Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hút bụi chi tiết nhất

Công việc dọn dẹp bụi bẩn sẽ trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn khi bạn sở hữu cho mình một model hút bụi làm sạch. Để biết cách lắp đặt và sử dụng đúng cách thì bạn cần phải nắm chắc được cấu tạo máy hút bụi cũng như nguyên lý làm việc. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây của ruaxetudong.org!

Máy hút bụi là thiết bị chuyên dụng, được sử dụng để giúp người dùng tiết kiệm thời gian dọn dẹp vệ sinh, loại sạch bụi bẩn hiệu quả so với việc sử dụng chổi quét truyền thống. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy hút bụi khác nhau; sự đa dạng được thể hiện qua màu sắc, công suất làm việc, tiện ích đi kèm,….mang tới nhiều gợi ý chọn mua cho khách hàng.

Cấu tạo máy hút bụi

Cấu tạo của máy hút bụi

Dù là máy công nghiệp hay máy sử dụng trong gia đình thì cấu tạo của máy hút bụi tương đối đơn giản. Các bộ phận không thể thiếu của máy hút bụi đó là:

Động cơ điện (Motor): Gồm có 2 phần đó là phần khoang hút và phần động cơ điện. Động cơ sẽ làm quay các cánh hút ly tâm, tạo ra lực hút mạnh, hút được tất cả các loại bụi bẩn, rác thải trên sàn nhà. Nếu thiếu bộ phận này thì máy hút bụi không thể làm việc được. Motor hoạt động tốt thì hiệu quả làm việc cao, xử lý bụi bẩn nhanh chóng, rút ngắn thời gian dọn dẹp.

Ống hút khí: Là bộ phận có chức năng đó là hút bụi bẩn, nước thải,…vào bên trong máy. Phần ống hút có nhiều kiểu đầu hút khác nhau, thường được làm bằng nhựa, có 3 phần là đầu hút, ống cứng và ống mềm.

Túi lọc bụi và thùng chứa bụi: Tất cả các loại bụi bẩn, rác thải sẽ được giữ lại trong túi lọc bụi để hạn chế tối đa tình trạng bụi bẩn quay trở lại môi trường. Thùng chứa bụi được làm từ nhựa ABS siêu bền hoặc inox không gỉ nên có độ bền cao.

Bánh xe đa hướng: Hầu hết các model máy hút bụi đều được trang bị từ 2-4 bánh xe đa hướng phía dưới thùng chứa bụi với mục đích giúp người dùng dễ dàng di chuyển máy tới các vị trí làm sạch khác nhau mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Quạt gió: Tạo gió, hút bụi vào thùng chứa bụi.

Các bộ phận khác: Cổng nạp, cổng xả, công tắc, dây dẫn điện,….

Mua phụ kiện máy hút bụi ở đâu giá rẻ?

Nguyên lý hoạt động máy hút bụi

Nguyên lý hoạt động máy hút bụi công nghiệp và máy gia đình đều dựa trên áp suất không khí. Khi bạn cắm điện cho máy hút bụi, động cơ sẽ hoạt động với tốc độ cao, quạt gió quay kéo theo luồng không khí mạnh. Sự ra vào của luồng không khí mạnh sẽ phụ thuộc vào động cơ có khỏe hay không, độ dày mỏng của cánh quạt

Nguyên lý làm việc chung của máy hút bụi

Khi quạt quay thì sinh ra luồng gió hút vào trong, bụi bẩn từ đó cũng đi vào theo đường ống hút. Bụi bẩn được hút vào sẽ phân ra thành các loại như khô ướt, giấy vụn hay mảnh mở rồi đi vào túi lọc bụi. Khả năng phân loại giác sẽ phụ thuộc vào công suất, tính năng của từng model.

Bộ phận túi lọc dùng để chứa rác và lọc không khí thường được làm từ vải hoặc giấy đặc biệt. Bụi bẩn sẽ được giữ ở bên trong còn khí sạch sẽ được thoát ra ngoài. Rác bẩn được giữ lại và đưa vào thùng chứa bụi.

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi cũng có sự khác biệt giữa từng dòng máy với nhau, cụ thể:

Máy hút bụi có túi lọc: Không khí sẽ được hút vào một đầu và xả ra ở một đầu khác. Để không khí xả ra không dính bụi, bên trong máy sẽ có một túi lọc. Nhiệm vụ của túi lọc sẽ làm nhiệm vụ giữ lại toàn bộ bụi bẩn, rác thải. Bởi vậy, dòng khí xả ra sẽ sạch hơn.

Máy hút bụi ly tâm: Nguyên lý làm việc của máy hút bụi công nghiệp ly tâm giống với máy giặt. Khi quay ở tốc độ cao, không khí đi vào bộ lọc theo hướng xoáy, các hạt bụi sẽ được giữ lại ở trên bộ lọc; không khí đi qua bộ lọc HEPA, lọc sạch và xả ra ngoài môi trường. So với máy hút bụi túi lọc thì máy hút bụi ly tâm cho không khí xả ra ngoài sạch hơn.

Máy hút bụi sử dụng nước: Dù khả năng loại bỏ bụi bẩn của máy hút bụi ly tâm tốt hơn rất nhiều so với dòng máy túi lọc nhưng vẫn có một phần không khí chưa sạch bụi vẫn được thải ra ngoài môi trường. Và giải pháp lúc này đó chính là sử dụng nước để giữ lại bụi bẩn. Không khí được thổi lên, xoáy ly tâm để loại bỏ hơi nước, hơi nước rơi trở lại bể chứa; không khí khô được lọc sạch bụi, xả lại môi trường.

Hy vọng rằng các thông tin có trong bài viết “Cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hút bụi chi tiết nhất” sẽ giúp ích với bạn. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm mua máy hút bụi thì hãy liên hệ tới hotline 0977 658 099, nhân viên tư vấn Điện máy Hoàng Liên sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Ưu điểm của máy hút bụi phòng sạch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *