Cẩn tắc vô áy náy là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của câu nói

“Cẩn tắc vô áy náy” là thành ngữ đã và đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để giải thích đầy đủ nghĩa của thành ngữ này thì không phải ai cũng có thể thực hiện được. Chính vì thế, ruaxetudong.org sẽ giải đáp chi tiết tất cả những vấn đề xung quanh nghĩa của câu cẩn tắc vô áy náy.

Cẩn tắc vô áy náy là gì?

Cẩn tắc vô áy náy là thành ngữ được Nho hóa một nửa, nguyên văn của thành ngữ này đó là “cẩn tắc vô ưu”. Cẩn tắc vô áy náy nghĩa là gì? Đại ý là cẩn thận thì sẽ không phải lo lắng về sau.

Cẩn tắc vô áy náy là gì?

Trong Ngụy Cổ văn Thượng thư, thiên Duyệt mệnh Trung có viết câu thành ngữ này “惟事事,乃其有备, 有备无患 ” “Wéi shì shì, nǎi qí yǒu bèi, yǒubèiwúhuàn”. Khi dịch ra tiếng Việt đó là: “Điều duy nhất là phải chuẩn bị và chuẩn bị”. Suy nghĩ trước sau về sự việc, luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo thì sẽ không phải lo lắng quá nhiều thứ.

Để hiểu rõ hơn khái niệm cẩn tắc vô áy náy có nghĩa là gì, ruaxetudong.org sẽ giải thích chi tiết thuật ngữ này, cụ thể:

  • Cẩn: Có nghĩa là cẩn thận, cẩn trọng, trước mọi hành vi, sự việc
  • Tắc: Có ý nghĩa là cái gì cũng phải có quy tắc, luật lệ
  • Vô ưu: Có nghĩa là không phiền muộn, không lo sợ, không hối hận

=> Cẩn tắc vô áy náy được hiểu như cẩn thận thì không phải lo lắng, cần thận thì sẽ không phải chịu nhục nhã hay phải chịu nhục nhã, tiết kiệm thì sẽ được sung túc.

Cẩn tắc vô áy náy tiếng Nhật được sử dụng khá phổ biến, giống như thành ngữ được sử dụng trong tiếng Việt. 備えあれば憂いなし ( phiên âm là không cần lo lắng nếu như bạn có sự chuẩn bị).

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “cẩn tắc vô áy náy” thường được sử dụng nhiều trong các bài luận văn. Cẩn tắc vô ưu, cẩn tắc vô áy náy được viết trong tiếng anh là Better safe than sorry. Từ này được hiểu là thà an toàn hơn là nuối tiếc nghĩa là nên dành thời gian để cẩn trọng, cẩn thận với các hành vi của mình để sau không phải hối tiếc bất kỳ điều gì.

Đa đoan là gì? Nhận biết tướng người có số kiếp đa đoan

Nguồn gốc của thành ngữ “cẩn tắc vô áy náy”

Thời Xuân thu Chiến quốc, nước Tấn có một vị tướng lỗi lạc, anh minh là Tấn Điệu Công. Ông ý có thuộc hạ tên là Ngụy Giáng – một vị quan nghiêm minh. Khi được Ngụy Giáng phò trợ, nước Tấn ngày càng lớn mạnh. Có một lần, nước Trịnh xuất binh, xâm phạm nhà Tống, nước này phải chạy sang để cầu cứu nước Tấn.

Nguồn gốc của thành ngữ “cẩn tắc vô áy náy”

Tấn Điệu Công lập tức triệu tập quân đội gồm 11 nước chư hầu, do Ngụy Giáng đứng đầu và giữ được kinh thành của nước Trịnh, ép nước này phải ngừng việc xâm lược nước Tống. Nước Trịnh vô cùng sợ hãi, cùng nhà Tống, Tề, Tấn và 12 nước khác ký giao ước.

Khi đất nước được bình yên trở lại, vua nước Trịnh vi muốn cảm tạ nước Tấn liền cho sứ thần dâng ngọc ngà, châu báu và ca nữ. Tấn Điệu Công mong tặng một nửa số ca nữ để thưởng cho Ngụy Giáng nhưng đã bị từ chối. Ngụy Giáng nói với Tấn Điệu Công: “Đại vương phải suy nghĩ đến các mối nguy hiểm khác ngay cả khi đất nước đang yên ổn, chỉ cần cân nhắc đến điều này thì mới có sự chuẩn bị trước, khi đó mới không chuốc lấy đại họa”.

Khi đó, Tấn Điệu Công liền nói: “Đúng, người nói rất đúng” sau đó trả các ca nữ cho nước Trịnh. Dưới sự phò tá của Ngụy Giáng, Tấn Điệu công ngày càng lớn mạnh, sự nghiệp và sự thống trị của nước Tấn được hoàn thành một cách thuận lợi.

Từ đó tới nay, thành ngữ “cẩn tắc vô áy náy” có ý nghĩa rất lớn, được sử dụng với mục đích nhắc nhở mọi người hãy luôn cẩn thận, chuẩn bị mọi thứ để đề phòng những việc không tốt xảy ra.

Đức năng thắng số là gì? 3 câu chuyện về đức năng thắng số

Các vận dụng thành ngữ cẩn tắc vô áy náy

只要平时做好节约水资源,有备无患,就不会受限水之苦.

Chỉ cần thường ngày thực hiện tốt việc tiết kiệm nước. Có sự phòng bị trước thì sẽ không lo bị thiếu nước.

老师教我们养成有备无患的习惯,平时多多储蓄,以应付不时之需.

Thầy giáo dạy chúng tôi thói quen chuẩn bị trước mọi tình huống có thể xảy ra. Thường ngày tiết kiệm một chút, đề phòng lúc cần đến.

平时如战时巩固好国防,就能有备无患.

Thời bình cũng như thời chiến đều phải củng cố quốc phòng tốt. Như vậy mới không phải lo khi tai họa ập đến.

Với nội dung thông tin có trong bài viết trên đây về cẩn tắc vô áy náy, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Cùng tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác tại website ruaxetudong.org nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *