Anhxtanh là ai? Cuộc đời và phát minh nhà bác học Anhxtanh

Anhxtanh là nhà khoa học vĩ đại được cả thế giới thán phục. Ông chính là người đặt nền móng cho ngành vật lý hiện đại, đưa ra những phát minh, công trình khoa học “để đời”. Để biết thêm về tiểu sử, cuộc đời và các phát minh của nhà bác học Anhxtanh quý bạn đọc đừng bỏ qua các thông tin dưới đây của ruaxetudong.org!

Anhxtanh là ai? Nhà bác học Anhxtanh là người nước nào?

Anhxtanh tên khai sinh là Albert Einstein (14/03/1879 – 18/04/1955), là một nhà khoa học, nhà vật lý nổi tiếng; sinh ra và lớn lên tại thành phố Ulm thuộc tiểu bang Baden-Wurttemberg của nước Đức.. Một trong những nghiên cứu quan trọng, tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc đời ông đó là “Định luật của hiệu ứng quang điện”.

Anhxtanh là nhà bác học nổi tiếng, nhận giải Nobel năm 1921
Anhxtanh là nhà bác học nổi tiếng, nhận giải Nobel năm 1921

Nhà bác học Anhxtanh được biết đến nhiều nhất với phương trình E =mc2 về mối tương quan giữa năng lượng và khối lượng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của Albert Einstein cũng được biết đến vì sự ảnh hưởng của chúng đối với triết lý khoa học.

Albert Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết về nhiều chủ đề khác nhau. Năm 2014, các trường đại học đã công bố các bài viết của Anhxtanh với tập hợp lên đến 30.000 tài liệu.

Cả cuộc đời của nhà bác học Anhxtanh gắn liền với sự nghiệp nghiên cứu khoa học, ông nhận được nhiều giải thưởng quốc tế như Huân chương Matteucci Medal của Ý (1921), Giải Nobel Vật lý (1921), Huân chương Copley của Hiệp hội Khoa học Hoàng gia (1925), Max Planck của Hiệp hội Vật lý Đức (1929) và Franklin Medal của Viện Franklin (1936).

Tiểu sử nhà bác học Anhxtanh

Hầu hết, mọi người biết đến nhà bác học Anhxtanh thông qua các đề tài nghiên cứu chứ có rất ít người biết về cuộc đời của ông. Những câu chuyện về Anhxtanh rất thú vị, tốn không ít giấy mực của báo chí.

Tuổi thơ bị chế giễu “đần độn”

Albert Einstein sinh ra trong một gia đình người Đức, có 5 người. Lúc 2 tuổi, Anhxtanh được các bác sĩ nhận định “chậm phát triển”, do khả năng nói hạn chế. Nhưng với bản chất bướng bỉnh khác thường, ông không đi theo một quy luật, ngay từ khi 5 tuổi ông đã chứng minh tương lai sẽ trở thành một thiên tài.

Khi gia đình chuyển đến định cư ở Munich, niềm đam mê khoa học của Anhxtanh mới trỗi dậy mạnh mẽ. Ông cho rằng, hai thứ đã đưa ông đến với thế giới khoa học đó là chiếc la bàn được người cha tặng và cuốn sách hình học yêu thích của ông năm 12 tuổi.

Gia đình Anhxtanh từng bị phá sản, ít nhiều ảnh hưởng tới quá trình học tập. Mãi đến năm 17 tuổi, ông mới thi đỗ và trường Đại học Bách khoa Zurich ngành giáo viên toán học và vật lý. Sau khi ra trường, ông làm thư ký kỹ thuật cho văn phòng cấp bằng sáng chế ở Thụy Sĩ. Để có thời gian cho việc sáng chế, nghiên cứu khoa học, ông luôn hoàn thành công việc ở văn phòng trong thời gian ngắn nhất.

Từng trượt đại học

Năm ông 15 tuổi, công việc kinh doanh của gia đình thất bại, phải chuyển đến Ý sinh sống. Thời gian đầu, ông được sắp xếp ở lại Đức để hoàn thành học trung học nhưng ông đã quyết định rời trường học và đi theo gia đình.

Anhxtanh từng trượt đại học
Anhxtanh từng trượt đại học

Khi tốt nghiệp trung học, thay vì học lên cấp 3 thì Anhxtanh nộp đơn vào Học viện Bách Khoa – Trường học danh tiếng nhất ở Zurich Thụy Sĩ lúc bấy giờ. Kết quả, Anhxtanh trượt ngay ở lần thi đầu tiên và phải học tại trường trung học địa phương, thi lại vào tháng 10/1896.

Năm 1990, Albert Einstein tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm vì ở trường học không có giáo viên nào thích ông cả và họ đã không viết thư giới thiệu cho ông.

Khởi đầu bằng công việc thư ký bằng sáng chế

Anhxtanh làm nhiều công việc khác nhau và chỉ làm trong một thời gian ngắn. Sau 2 năm đi làm, một người bạn đã giúp ông có vị trí thư ký tại Văn phòng sáng chế ở Thụy Sĩ. Nhà bác học Anhxtanh làm công việc thư ký bằng sáng chế trong suốt 7 năm. Công việc chính của ông là kiểm tra những bản thiết kế, phát minh của người khác. Trong thời gian này, ông cũng đã lấy được bằng tiến sĩ ở Đại học Zurich và có cả những nghiên cứu đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp.

Đời sống hôn nhân phức tạp

Cuộc sống hôn nhân đầu tiên của Albert Einstein diễn ra vào tháng 1/1903 với người bạn đại học là Mileva Maric, có 2 người con là Hans Albert và Eduard. Năm 1914, Anhxtanh chuyển đến Berlin trong khi vợ con ở lại Zurich. Sau quãng thời gian ly thân 5 năm, vợ chồng Anhxtanh và Mileva Maric đã ly hôn. Năm 1919, thiên tài người Đức Anhxtanh đã kết hôn với người em họ hàng tên là Elsa Lowenthal.

Từng được mời làm tổng thống

Năm 1952, Chính phủ Israel đã mời ông làm Tổng thống nhưng ông đã từ chối. Ngày 17/4/1955, ông mất do chảy máu trong vỡ động mạch chủ.

Các dấu mốc cuộc đời nhà bác học Anhxtanh

Các dấu mốc cuộc đời nhà bác học Anhxtanh
Các dấu mốc cuộc đời nhà bác học Anhxtanh
 • Năm 1905: Nhận được bằng tiến sĩ của Đại học Zurich và xuất bản 3 công trình khoa học nổi tiếng, trong đó có“thuyết tương đối hẹp”.
 • Năm 1907: Nghiên cứu ra nguyên lý tương đương của trọng trường.
 • Năm 1908: Trở thành giáo sư Vật lý tại Trường Đại học Zurich. 
 • Năm 1909: Trở thành một nhà bác học, nhà khoa học hàng đầu
 • Năm 1911: Giảng dạy tại Đại học Karl-Ferdinand ở Praha.
 • Năm 1914: Trở về Đức và làm việc tại Viện Hàn Lâm Khoa học Đức
 • Năm 1915: Thuyết tương đối của ông lần đầu tiên được xuất bản.
 • Năm 1919: Đoàn chuyên gia người Anh đã nghiên cứu ánh sáng mặt trời khi có nhật thực, đã giúp làm sáng tỏ nhận định của Anhxtanh vào năm 1911.
 • Năm 1921: Vinh dự nhận được giải thưởng Nobel Vật lý.
 • Năm 1921 – 1927: Ông đi khắp thế giới thuyết trình và tham gia vào nhiều hoạt động xã hội.
 • Năm 1927: Anhxtanh cùng với Niels Bohr tranh luận về thuyết lượng tử.
 • Năm 1932: Giảng dạy tại Trường Đại học Princeton ở Mỹ.
 • Năm 1935: Ông đã ở lại Princeton để thống nhất lại các định luật vật lý.
 • Năm 1940: Nhận quốc tịch Mỹ.
 • Năm 1944: Anhxtanh là người phản đối chiến tranh và giành được 6 triệu đô la tiền quỹ thông qua việc đấu giá bản viết tay “thuyết tương đối hẹp”.
 • Năm 1949: Nhà bác học Anhxtanh lâm bệnh.
 • Năm 1952: Chính phủ Israel đã mời ông nhận chức Tổng thống, nhưng ông đã từ chối.
 • Ngày 18/4/1955: Albert Einstein qua đời tại Trenton – New Jersey. Trước khi mất ông đã ký tên vào bức thư kêu gọi các quốc gia không xây dựng vũ khí hạt nhân.

Bộ não “không chết” của nhà bác học Albert Einstein

Ngày 17/4/1955, nhà bác học Albert Einstein phát hiện bị phình động mạch chủ bụng và nhanh chóng được chữa trị tại Trung tâm Y tế Đại học Princeton. Nhận biết được tình trạng sức khỏe của bản thông, ông đã nói rằng “Thật vô vị khi kéo dài cuộc sống một cách giả tạo. Tôi đã là hết khả năng của mình và đã đến lúc cần phải nghỉ ngơi. Tôi sẽ đón nhận nó một cách thanh thản”. Và rồi, ông mất ở tuổi 76.

Bộ não “không chết” của nhà bác học Albert Einstein
Bộ não “không chết” của nhà bác học Albert Einstein

Trước khi mất, Anhxtanh không muốn bộ não của mình được thờ cúng hay nghiên cứu mà muốn được hỏa táng và rải tro bí mật. Nhưng bác sĩ Thomas Harvey vẫn lấy bộ não của Anhxtanh để nghiên cứu. Nghiên cứu đã phát hiện ra, thùy thái dương của bộ não là nơi chịu trách nhiệm về toán học đã chuyển động lớn hơn 15% so với người bình thường. Hiện, bộ não đang được lưu trữ và trưng bày ở Trung tâm Y tế của Đại học Princeton.

Nhà bác học Anhxtanh phát minh ra gì? 3 công trình nghiên cứu “để đời”

Nhà bác học Anhxtanh có rất nhiều công trình nghiên cứu, trong đó phải kể đến 3 công trình nổi tiếng nhất, đó là:

Thuyết tương đối

Thuyết tương đối của Anhxtanh đã làm thay đổi nhìn nhận của thế giới về nhà khoa học. Nghiên cứu này đã đặt nền móng quan trọng cho các phát minh hiện đại, liên quan tới năng lượng hạt nhân và nguyên tử.

Phương trình: E = mc2

Trong đó:

 • c: Tốc độ ánh sáng
 • m: Hằng số

Đây là phương trình giải tích năng lượng liên quan tới khối lượng do nhà bác học Anhxtanh tìm ra. Trong lý thuyết tương đối có nói khoảng cách và thời gian có thể thay đổi do tính “tương đối” của đối tượng.

Thuyết tương đối của Anhxtanh
Thuyết tương đối của Anhxtanh

Thuyết lượng tử ánh sáng

Anhxtanh có rất nhiều đóng góp to lớn cho nền tảng vật lý hiện đại đó chính là thuyết lượng tử ánh sáng Photon. Năm 1905, ông đã đưa ra khái niệm về ánh sáng được tạo ra từ các hạt photon. Nhưng thời điểm đó, quan niệm này của ông bị các nhà khoa học phản bác. Sau này, các thí nghiệm hiện đại hơn đã chứng minh giả thuyết Anhxtanh đưa ra là đúng. Đây chính là nghiên cứu khoa học quan trọng giúp Anhxtanh nhận giải thưởng Nobel Vật lý năm 1921.

Công trình khoa học Bose – Einstein

Nhà bác học Anhxtanh cùng với nhà khoa học Satyendra Bose đã phát hiện ra một trạng thái khác của vật chất. Nó được phát hiện giống như chất rắn, lỏng, khí. Đây là phát minh được ứng dụng trong các chất siêu dẫn hoặc laser.

Những câu nói của Anhxtanh

Những câu nói nổi tiếng của Anhxtanh
Những câu nói nổi tiếng của Anhxtanh
 • Mỗi người đều là thiên tài. Nhưng nếu đánh giá một con cá bằng khả năng trèo cây, nó sẽ sống cả đời với ý nghĩ mình thật ngu ngốc.
 • Nếu A là sự thành công trong cuộc sống thì A bằng tổng của X, Y và Z. Trong đó X là làm việc, Y là chơi và Z là biết giữ im lặng.”
 • Hầu hết các giáo viên tốn thời gian vào những câu hỏi thăm dò học sinh của mình có điều gì không biết không, trong khi nghệ thuật đặt câu hỏi đích thực là tìm hiểu học sinh đã hiểu hoặc có thể hiểu những gì.”
 • Học từ ngày hôm qua, sống cho ngày hôm nay, hy vọng cho ngày mai. Điều quan trọng là không người đặt ra câu hỏi.
 • Quan niệm chung thực tế chỉ là hàng loạt những định kiến được nhồi nhét vào đầu bạn từ khi bạn đủ 18 tuổi.
 • Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là có hạn. Còn trí tưởng tượng bao quát toàn thế giới.
 • Những người chưa từng mắc sai lầm thì chưa bao giờ thử những điều mới mẻ.
 • Tôi không phải thiên tài đặc biệt, tôi chỉ là người luôn tò mò mà thôi.

Với các thông tin có trong bài viết “Anhxtanh là ai? Cuộc đời và phát minh nhà bác học Anhxtanh” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Truy cập ruaxetudong.org để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

Truyền kì mạn lục có nghĩa là gì? Giới thiệu về tác phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *