Adapter là gì? Chức năng, cách sử dụng của adapter

Adapter là gì? Là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết chính xác tên gọi cũng cấu tạo, công dụng của thiết bị hữu ích này. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ bất kỳ nội dung thông tin nào có trong bài viết dưới đây của ruaxetudong.org!

Adapter là gì?

Adapter là gì?

Adapter được biết đến nhiều với tên gọi là bộ điều hợp. Đây là bộ nguồn giúp cho các thiết bị chuyển đổi thuộc tính vốn có của một thiết bị điện tử không tương thích. Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng adapter để chuyển đổi các thiết bị điện tử với nhau.

Các thiết bị như laptop, camera, smartphone,…cần có sự trợ giúp của adapter để hoạt động.

mAh là gì – Tổng hợp các kiến thức liên quan về đơn vị mAh

Network adapter là gì?

Network adapter là adaptor mạng. Đây là nghĩa tiếng Việt của thuật ngữ Network adapter – một thuật ngữ thuộc nhóm Technology Terms – Công nghệ thông tin. Một adapter mạng là phần cứng ở bên trong của máy tính, được sử dụng để giao tiếp qua mạng với máy tính khác, cho phép một máy tính kết nối với một máy tính khác, máy chủ hoặc bất kỳ thiết bị nào qua kết nối mạng LAN. Network adapter có thể được sử dụng trên một mạng không dây hoặc có dây.

AC adapter là gì?

Là bộ phận chuyển đổi điện áp giữa các thiết bị điện tử có sử dụng nguồn điện khác 220V xuống một điện áp phù hợp. Ví dụ như sạc laptop, sạc xe điện,…

Adapter pattern là gì?

Adapter pattern là một mẫu thiết kế phần mềm, adapter pattern nằm trong nhóm Cấu trúc – Structural Pattern – liên quan tới cấu trúc cho toàn hệ thống, tập trung vào các mối quan hệ, các thực thể, các component, giúp chúng tương tác với nhau dễ dàng hơn. Adapter pattern đóng vai trò trung gian, tương thích cho hệ thống sẵn có đối ứng với các component mới mà không cần phải sửa đổi code, cho phép các interface không liên quan tới nhau có thể làm việc cùng nhau.

Pod là gì? Có hại không? Phân biệt vape và pod

Wireless adapter là gì?

Trong hệ thống PC với model cao cấp hiện nay, việc tích hợp, đồng bộ wireless adapter trở nên rất phổ biến, nhất là trong laptop – một thiết bị bắt buộc, di động không thể thiếu. Để bổ sung wireless adapter cho Desktop PC, bạn cần tìm kiếm sản phẩm Linksys WMP54GS Wireless-G PCI Adapter hỗ trợ SpeedBooster với ăn-ten có thể tháo rời để di chuyển và thay thế khi cần thiết.

Microsoft basic display adapter là gì?

Microsoft basic display adapter thực chất là tên gọi để chỉ card đồ họa. Card đồ họa có rất nhiều loại, nhiều phiên bản khác nhau và chúng cũng được đặt tên khác nhau. Và tên gọi microsoft basic display adapter cũng chỉ là một cái tên nổi bật trong danh sách đó.

Power adapter là gì?

Power adapter là một thiết bị điện tử dùng để chuyển đổi năng lượng của dòng điện áp cao trở thành dòng điện áp có năng lượng thấp hơn.

Tụ điện là gì – Phân loại, ký hiệu và ứng dụng

Thông số kỹ thuật của adapter

Điện áp

Mỗi một thiết bị khác nhau sẽ có mức ghi điện áp khác nhau. Ví dụ như adapter của laptop sẽ có các thông số cụ thể như Input AC 100 – 220V, 1.5A hoặc Output: DC20V, 4.5A.

Thông tin điện áp được in trên vỏ của adapter

Theo một góc độ nào đó, ta có thể hiểu rằng, thông số này có nghĩa là adapter sẽ được biến đổi nguồn vào AC (xoay chiều) và thành nguồn DC (một chiều). Khi đó adapter sẽ hoạt động ổn định khi người dùng cung cấp nguồn điện đầu vào 100-220V, thành nguồn điện đầu ra chuẩn 20V.

Lưu ý cho người dùng là chọn loại adapter với nguồn điện chuẩn cũng cần phải phù hợp với pin của thiết bị. Nếu như adapter có nguồn điện đầu ra là DC thấp hơn hoặc cao hơn đều sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm. Trước khi mua thiết bị cùng bộ chuyển đổi nguồn điện adapter bạn cần phải nắm rõ các thông số về điện áp được in trên thiết bị.

Sơ đồ mạch điện là gì? Hướng dẫn cách đọc, vẽ sơ đồ mạch điện

Cường độ dòng điện

Ampe (Kí hiệu là A) là đơn vị đo của cường độ dòng điện, thể hiện độ mạnh của dòng điện khi hoạt động. Nguồn điện 220V thì cường độ dòng điện chuẩn sẽ là 12A, các thiết bị adapter cần phải có cường độ thấp hơn hoặc bằng số này.

Chức năng của adapter

Adapter có cấu tạo tương đối đơn giản nhưng đảm nhiệm vai trò, chức năng vô cùng quan trọng, đó là:

 • Đảm bảo truyền tải nguồn điện phù hợp để thiết bị hoạt động ổn định nhất.
 • Ngoài cung cấp nguồn điện thì, adapter còn có thể sạc pin cho các thiết bị điện tử.
 • Tùy vào các thiết bị điện từ khác nhau mà bộ điều hợp sẽ cho ra mức điện áp nhất định. Ví dụ như các laptop có màn hình lớn khoảng 14 inch thì sẽ tiêu thụ nguồn điện lớn hơn là 5A, 7A hoặc 12A. Còn với thiết bị nhỏ hơn như camera hoặc smartphone thì sẽ có công suất là 1.5A, 3.5A.

Động cơ điện là gì? Cấu tạo và các loại động cơ điện

Cách sử dụng adapter chuẩn nhất

Cách sử dụng adapter hợp lý
 • Khi sử dụng adapter thì hãy cắm vào nguồn điện trước rồi mới kết nối với thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng sốc điện khi nguồn điện tiếp xúc không ổn định.
 • Khi không sử dụng, hãy tắt thiết bị, tuyệt đối không để không, cần phải tháo đầu dây adapter kết nối ra và sau đó mới tháo đầu adapter kết nối với nguồn điện.
 • Không được gập khi cuộn để tránh dây bị đứt đối với các loại dây nguồn sạc và dây sạc thì người dùng sử dụng thật nhẹ nhàng.
 • Không để adapter tiếp xúc với các loại chất lỏng để tránh cháy nổ.
 • Không để nguồn điện ở trên mặt đất hay những vị trí nhiều người đi lại.
 • Nếu thấy adapter nóng lên một cách bất thường thì người dùng hãy rút ngay nguồn điện và tắt máy. Sau đó, lấy một chiếc đồng hồ để kiểm tra điện áp của nó như thế nào. Nếu điện áp đủ thì mới tiếp tục sử dụng không thì bỏ nó đi và mua adapter mới.
 • Hãy để adapter ở nơi thoáng mát khi không sử dụng, không được để gần những vật dụng phát nhiệt mạnh, bị che phủ bởi quần áo, sách báo,…
 • Không được làm rơi adapter trong quá trình sử dụng.

Các loại adapter phổ biến hiện nay

Có nhiều loại adapter khác nhau nhưng được sử dụng phổ biến nhất đó là:

Adapter sạc: Có chức năng cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động một cách ổn định. Mỗi adapter còn tùy theo kích thước và thiết kế khác nhau giữa các loại sẽ có mức công suất khác nhau.

Adapter thẻ nhớ: Khi gắn adapter thẻ nhớ vào đầu lọc thẻ, nó sẽ hoạt động tương tự như một chiếc USB. Adapter thẻ nhớ  là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi thẻ nhớ, nó có thể được sử dụng kèm với một đầu lọc thẻ nhớ riêng. Và đây là một trong những loại adapter thẻ nhớ phổ biến nhất SD.

USB adapter: Là một thiết bị điện tử có cấu tạo giống như ổ cắm USB, có thể kết nối với máy tính qua đường USB. Chúng sẽ nhận sóng từ modem, router giúp máy hoạt động ổn định hơn, không bị chập chờn hay giật lag.

Bluetooth adapter: Là thiết bị có hình dáng như chiếc USB lưu trữ dữ liệu nhưng tích hợp thêm chức năng Bluetooth. Nên Bluetooth adapter có thể biến thành chiếc máy tính để bàn, loa,…

Sự khác nhau giữa sạc và adapter

Bộ sạc là dùng nguồn cung cấp năng lượng để sạc pin, dựa trên nguồn năng lượng chuyển đổi và thêm một vòng điều khiển và phát hiện sạc. Ví dụ như dòng điện không đổi, kết nối ngược, sạc nổi,… Thông thường bộ sạc USB cũng như sạc điện thoại di động, bộ nguồn máy tính xách tay, bộ sạc pin xe hơi,…chuyển đổi điện áp 220V thành điện áp DC phù hợp, theo nhiều loại pin sạc, sẽ có thêm mạch quản lý sạc.

Bộ chuyển đổi nguồn có kích thước nhỏ, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ dài lâu, tính ứng dụng cao.  Bộ đổi nguồn là nguồn năng lượng cung cấp cho thiết bị, ví dụ như nguồn điện của máy in, nguồn điện của máy chủ,….Bên cạnh đó, adapter có thể chia thành bộ điều hợp với nguồn máy tính để bàn, bộ điều hợp nguồn trực tiếp, bộ kết hợp nguồn USB,…

Với các thông tin có trong bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm adapter là gì. Hãy cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác bằng cách truy cập website ruaxetudong.org!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *